Vì sao phụ nữ mang thai thường bị táo bón thai kỳ?

Vì sao phụ nữ mang thai thường bị táo bón thai kỳ?

 

Vì sao phụ nữ mang thai thường bị táo bón thai kỳ?

Nhiều mẹ bầu vẫn luôn thắc mắc tại sao mình lại bị táo bón trong khi chế độ ăn rất phong phú các loại rau, củ, quả. Thủ phạm chính gây táo bón thai kỳ là hormon thai kỳ Progesterone làm giãn và giảm hoạt động của nhu động ruột, khiến cho phân khó di chuyển hoặc di chuyển chậm dẫn đến táo bón.

Hơn nữa, khi thai nhi càng lớn, áp lực lên khung xương chậu càng nặng nề và gây xung huyết khiến nguy cơ táo bón gia tăng. Đồng thời, các mẹ bầu uống bổ sung sắt nên dễ bị nóng trong hoặc các loại sữa bầu có hàm lượng chất béo cao cũng dễ dẫn đến táo bón.

Một số yếu tố góp phần dẫn đến táo bón khi mang thai, bao gồm:

Progesterone: Nội tiết tố này đóng vai trò trong việc làm dịu các dây chằng để chuẩn bị cho sinh nở. Nhưng nó cũng gây ra sự co giãn và lỏng lẻo của các dây trong thành ruột.

Thay đổi trong vận động, chế độ ăn uống và buồn nôn. Lượng nước tuần hoàn trong cơ thể giảm cũng ảnh hưởng đến tiêu hóa.

Trọng lượng của thai nhi trong tử cung, đè lên ruột và tác động của việc này lên các khoảng trống trong bụng khiến chuyển động trong ruột trở nên khó khăn hơn.

Hoạt động của ruột non bị suy yếu. Điều này ảnh hưởng đến quá trình chuyển đổi thức ăn từ dạ dày, dọc theo ruột non và đi vào ruột già. Chuyển động trong ruột bị chậm lại.

Một số thực phẩm có xu hướng làm trầm trọng thêm táo bón như sữa, thực phẩm từ sữa, phô mai và quá nhiều thịt đỏ. Thức ăn đậm đặc protein có thể khó tiêu hóa hơn so với thức ăn thực vật giàu chất xơ và ngũ cốc. Nhiều phụ nữ đã thay đổi chế độ ăn uống khi mang thai.

Bé nhà bạn có đang bị táo bón, khó tiêu không? Hãy để lại thông tin tình trạng mà bé đang gặp phải để Dược sĩ liên hệ hỗ trợ tư vấn cụ thể giúp mẹ nhé!

Bạn cũng có thể thích