Trẻ độ tuổi nào thường mắc táo bón

Thông thường có 3 giai đoạn mà trẻ dễ bị táo bón nhất. Đó là gia đoạn bé thay đổi các thói quen sinh hoạt trong những năm đầu đời.

Thông thường có 3 giai đoạn mà trẻ dễ bị táo bón nhất. Đó là gia đoạn bé thay đổi các thói quen sinh hoạt trong những năm đầu đời.

Đầu tiên là chế độ ăn uống của bé trong thời kì ăn dặm.

Giai đoạn thứ 2 là thời kỳ bé biết đi và bắt đầu thói quen ngồi bô đi vệ sinh.

Gia đoạn cuối cùng là bé bắt đầu đến trường với chế độ ăn khác.

  1. Làm sao nhận biết bé bị táo bón?

Việc theo dõi việc đi vệ sinh hàng ngày của trẻ thì vô cùng quan trọng. Đối với trẻ đang bú sữa mẹ, việc trẻ đi đại tiện dưới 3 lần một ngày thì rất có thể trẻ đã bị táo bón.

Trẻ em bị táo bón thường có những biểu hiện biếng ăn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của trẻ mà còn tác động đến sự phát triển về thể chất và trí tuệ sau này. Bởi vì khi trẻ biếng ăn, chúng sẽ không thể hấp thu được các chất dinh dưỡng như các vitamin cũng như là các khoáng chất thiết yếu.

Khi trẻ em táo bón lâu ngày lâu dần sẽ dẫn đến mạn tính khi đó trẻ sẽ có những biểu hiện đau ngứa thậm chí là máu tươi trong phân nguyên nhân của hiện tượng trên là do khi phân trở nên cứng và to sẽ cọ xát với hậu môn tạo thành các vết nứt trên da xung quanh hậu môn. Thậm chí bệnh sẽ nguy hiểm hơn khi các vết nứt đó trở thành những ổ viêm hay áp xe.

Bên cạnh đó các rối loạn về tiêu hóa có thể xảy ra khi trẻ bị táo bón ví dụ như các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, đại tràng như bệnh đại tràng,…

Đặc biệt khi trẻ cố rặn hay căng thẳng khi không thể đi ngoài được sẽ dẫn đến trẻ bị trĩ nội, trĩ ngoại hoặc một số kết hợp của hai. Đây là bệnh gây đau, ngứa thậm chí có thể gây chảy máu.

  1. Những việc cha mẹ nên làm để tránh tình trạng táo bón ở trẻ nhỏ

Luôn theo dõi việc đi vệ sinh của trẻ hàng ngày

Khuyên trẻ không được nhịn đi ngoài

Thực hiện cho trẻ chế độ giàu rau xanh, khuyến khích trẻ uống nhiều nước

Tích cực cho trẻ tham gia các hoạt động thể chất ngoài trời, tránh để trẻ ngồi quá lâu.

Đặc biệt khi các bậc phụ huynh phát hiện các dấu hiệu bất thường ở trẻ như đau nhiều vùng hậu môn khi đi ngoài, trĩ, nứt hậu môn kèm theo các triệu chứng như mệt mỏi, sợ lạnh, sụt cân, chán ăn, sốt, tiêu ra máu… Thì tốt nhất nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán cũng như đưa ra liệu pháp điều trị phù hợp.

 

Bé nhà bạn có đang bị táo bón, khó tiêu không? Hãy để lại thông tin tình trạng mà bé đang gặp phải để Dược sĩ liên hệ hỗ trợ tư vấn cụ thể giúp mẹ nhé!

Bạn cũng có thể thích