Phương pháp massage cho bé khi bị táo bón

  1. Massage vùng bụng cho bé

Ba mẹ dùng ngón tay trỏ và ngón giữa ấn nhẹ lên vùng gần rốn của trẻ. Tiếp theo ba mẹ vừa ấn nhẹ vừa xoay tròn xung quanh vùng rốn của trẻ theo chiều kim đồng hồ. Ba mẹ vừa ấn vừa xoay vòng tròn và nới rộng vòng tròn từ từ cho đến vùng hông của trẻ thì ba mẹ ngừng lại và tiếp tục bắt đầu lại từ vùng gần rốn trẻ.

Để đạt hiệu quả ba mẹ nên thực hiện động tác này từ 5-10 phút và thực hiện mỗi ngày cho đến khi tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh cải thiện.

  1. Massage động tác đạp xe đạp

Ba mẹ đặt bé nằm ngửa trên giường và dùng hai tay nắm lấy hai cổ chân của trẻ rồi đưa hai chân trẻ lên xuống thao tác giống như đang đạp xe đạp. Động tác đạp xe đạp tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả rất tốt với trẻ sơ sinh bị táo bón.

  1. Lưu ý khi thực hiện massage cho bé sơ sinh bị táo bón

Khi thực hiện việc massage để giúp trẻ sơ sinh cải thiện tình trạng bị táo bón thì ba mẹ nên lưu ý những việc sau:

Thực hiện với lực ấn nhẹ nhàng vừa phải tránh quá mạnh tay sẽ gây đau đớn cho trẻ sơ sinh. Còn khi thao tác với lực quá nhẹ thì sẽ không có tác dụng.

Ba mẹ nên kết hợp cùng lúc nhiều động tác với nhau để tăng hiệu quả khi thực hiện.

Ba mẹ không nên thực hiện việc massage khi trẻ quá no, thời gian tốt nhất là từ 1 đến 2 tiếng sau khi ăn.

Khi mát xa ba mẹ có thể cởi quần áo trẻ ra và massage trực tiếp trên người trẻ sơ sinh. Chú ý phòng phải kín và không có gió lùa.

Ba mẹ có thể sử dụng dầu massage dành riêng cho trẻ sơ sinh để thao tác dễ dàng hơn và tránh việc khô rát cho da của trẻ.

Việc massage sẽ giúp trẻ dễ đi ngoài hơn , vì vậy ba mẹ nên kiên trì thực hiện mỗi ngày và vào cùng một khoảng thời gian trong ngày, để tập thói quen đi ngoài mỗi ngày cho trẻ giúp trẻ cải thiện tình hình táo bón ở trẻ sơ sinh.

 

 

Bé nhà bạn có đang bị táo bón, khó tiêu không? Hãy để lại thông tin tình trạng mà bé đang gặp phải để Dược sĩ liên hệ hỗ trợ tư vấn cụ thể giúp mẹ nhé!

Bạn cũng có thể thích